Bún chả, bò lá lốt, nem lụi, bánh mì thịt viên là 4 món ăn đặc sản của Việt Nam lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas.
TasteAtlas, chuyên trang hướng dẫn du lịch ẩm thực nổi tiếng thế giới, vừa công bố danh sách những món ăn từ thịt xay ngon nhất châu Á.
Theo xếp hạng của TasteAtlas, món Adana kebap từ Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu danh sách món thịt xay ngon nhất châu Á. Adana kebap được làm từ thịt cừu xay và mỡ đuôi trộn với ớt đỏ cay, nướng trên xiên kim loại. Món cà ri hầm keema từ Ấn Độ xếp thứ 2, chế biến từ thịt cừu hoặc dê băm, và chapli kabab từ Pakistan, một loại thịt cay làm từ thịt bò hoặc cừu băm, cũng nằm trong top các món ăn ngon nhất.
Đáng chú ý là trong danh sách này có 4 đặc sản của Việt Nam góp mặt. Các món ăn này gồm bún chả, bò lá lốt, nem lụi và bánh mì thịt viên.
Cụ thể, bún chả đứng ở vị trí thứ 17 trong danh sách 61 món ăn ngon nhất. TasteAtlas cho biết bún chả có nguồn gốc từ Hà Nội, gồm thịt viên nướng ăn kèm với nước mắm, bún và rau thơm. Món ăn này từng gây sốt trên truyền thông quốc tế vào năm 2016 khi Anthony Bourdain và cựu Tổng thống Barack Obama cùng thưởng thức trong chương trình “Parts Unknown”. Đầu tháng 12/2023, Michelin cũng đã đưa bún chả vào danh sách 5 món ăn du khách nhất định phải thử khi đến Việt Nam.
Bò lá lốt xếp ở vị trí thứ 27. Đây là món ăn thịnh hành ở vùng Nam Bộ, thường được ăn kèm với bún, bánh tráng, rau sống và nước chấm. Bò nướng được cuộn trong lá lốt và nướng thơm.
Nem lụi đứng ngay sau bò lá lốt ở vị trí thứ 28. Món ăn này gồm thịt heo xay xiên trên que sả, phết dầu và nướng vàng thơm. Nem lụi thường được ăn kèm với rau và bánh tráng, cuộn lại và dùng với nước chấm mè đậu phộng chua ngọt.
Cuối cùng là bánh mì thịt viên của Việt Nam trong danh sách ở vị trí thứ 46. Nhân thịt viên được làm từ thịt lợn xay nấu trong nước sốt cà chua, kẹp trong bánh mì cùng với nước sốt, rau mùi, củ cải ngâm, cà rốt và ớt cắt lát tùy ý.