Lễ hội ẩm thực vùng miền: Xiên nướng, cá viên chiên có tội tình gì?

Yolo24h.vn

Trang thông tin điện tử tổng hợp

Không ít du khách ngán ngẩm khi tham quan, vui chơi các lễ hội ẩm thực đặc trưng vùng miền nhưng số lượng đồ ăn rất hạn chế. Thậm chí số lượng quầy hàng bán cá viên chiên, đồ ăn vặt “áp đảo” những món chính.

Cảm thấy thất vọng

Những ngày vừa qua, từ báo chí, trang mạng xã hội đến du khách đã phàn nàn về Lễ hội tôm hùm Cam Ranh 2024 với chủ đề “Vịnh xanh bừng sáng”. Bởi vì, khi họ đến lễ hội này nhưng không thấy… tôm hùm. Trong không gian diễn ra lễ hội chỉ có một gian hàng là bày bán và thực hiện một số món ăn đơn giản từ tôm hùm, còn lại xung quanh toàn là những gian hàng ăn vặt, hội chợ mua sắm và một số món ăn đến từ các địa phương khác.

Cá viên chiên, xiên que luôn hiện diện tại các lễ hội ẩm thực.

Vào năm 2023, Lễ hội Rạng danh văn hóa ẩm thực Việt, tổ chức tại Hội trường Thống Nhất (Q.1, TPHCM) gây tranh cãi trái chiều vì không được như kỳ vọng. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, lễ hội là sự kiện quảng bá ẩm thực Việt thế nhưng các gian hàng lại bán toàn đồ ăn sẵn như: Cá viên chiên, xiên que, xúc xích rán… Điều này đã làm giảm giá trị của lễ hội.

Trước đây, phóng viên Tạp chí Du lịch TP.HCM đã tham quan thực tế tại các lễ hội, sự kiện phố ẩm thực ở TP.HCM như: Lễ hội Bánh mì, Lễ hội Sông nước, Tuần lễ Du lịch – Ẩm thực và Bánh dân gian Nam Bộ TP Thủ Đức 2024, thậm chí tại các phố đi bộ đêm Kỳ Đài Quang Trung (Q.10), phố đêm Thảo Điền… Tất cả đều có sự hiện diện của cá viên chiên, xiên que.

Cá viên chiên, đồ ăn vặt “trà trộn” vào lễ hội ẩm thực vùng miền, khiến nhiều thực khách ngán ngẩm và không hài lòng. Là người dân sinh sống tại TP.HCM, rất thích tham gia các lễ hội ẩm thực do chính quyền địa phương tổ chức, chị Nguyễn Thị Kim Tuyền (36 tuổi), ngụ tại Q.Tân Bình, TP.HCM, cho hay: “Tôi cảm thấy thất vọng khi có một số lễ hội ẩm thực đặc trưng vùng miền nhưng toàn những món không liên quan”.

Chị Kim Tuyền đã quá quen thuộc những món ăn, thức uống từng là “trend”. Do đó, đi lễ hội ẩm thực lại bắt gặp những món tương tự thì… cũng như không.

“Tôi thích đi chơi ở các lễ hội ẩm thực dân gian vì muốn tìm kiếm sự mới mẻ, xem có món ăn nào lạ mắt hay không. Nhưng khi đến nơi thì số lượng món bánh truyền thống lại “lép vế”, các món như: trà sữa, xúc xích nướng, bánh đồng xu, cá viên xiên thì vô số”, chị Tuyền nói thêm.

“Tôi thấy ẩm thực Việt rất phong phú đa dạng nhưng khi đến quầy đồ ăn tại lễ hội thì chỉ toàn món cá viên chiên, xiên que. Một số nơi không có sàng lọc hay ý tưởng gì độc đáo liên quan tới món ăn đặc trưng của đất nước, điều này đã khiến tôi không còn hứng thú đến các lễ hội ẩm thực nữa”, anh L.T.P (32 tuổi), ngụ Q.Bình Thanh, TP.HCM, cho hay.

Cá viên chiên, đồ ăn vặt không có tội

Nói về vấn đề ẩm thực tại các sự kiện, lễ hội, bà Phan Yến Ly, chuyên gia du lịch, cho hay cá viên chiên, đồ ăn vặt không có tội, vấn đề nằm ở khâu tổ chức, người điều hành lễ hội, sự kiện.

Bà Phan Yến Ly từng tham gia tổ chức nhiều chương trình lễ hội ẩm thực vùng miền, có thể kể đến như: Tuần lễ Du lịch và Văn hóa Ẩm thực tỉnh Hậu Giang, Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I, lễ hội cá tra Hồng Ngự…

Các sự kiện lễ hội ẩm thực thu hút khách tham quan.

“Tôi thấy tầm quan trọng của lễ hội phải có chương trình hoạt động, với những ý tưởng khác nhau và không thể thiếu khâu phục vụ ẩm thực. Song, tại lễ hội, nếu khu vực ẩm thực có cá viên chiên hay đồ ăn vặt thì không sao. Tuy nhiên các hoạt động đặc trưng của lễ hội phải được làm nổi bật, ấn tượng hơn”, bà Ly ý kiến.

“Có một số khu vực ăn uống miễn phí tại các lễ hội khiến du khách rất thích thú. Bên cạnh đó, việc bà con được mua bán đồ ăn, thức uống đa dạng tại lễ hội sẽ góp phần cải thiện kinh tế”, bà Ly nói thêm.

Bên cạnh đó, bà Ly còn cho rằng ban tổ chức muốn thêm gian hàng cá viên chiên hay đồ ăn vặt có rất nhiều lý do như: đa dạng thực phẩm, thu hút kinh tế, tạo công ăn việc làm…

“Tuy nhiên, họ cần kiểm soát “đầu vào”, chất lượng sản phẩm… Nội dung lễ hội cần tập trung đúng chủ đề. Nếu bị “hụt” phần hoạt động chính thì tất nhiên sẽ bị phản ánh”, bà Ly nhấn mạnh.

“Một sự kiện, lễ hội ẩm thực được tổ chức đúng đắn, có ý tưởng sáng tạo, hợp lý sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Bởi điều đó góp phần nâng cao hình ảnh của địa phương (đặc biệt là những địa phương chưa được biết đến – PV). Góp phần tôn vinh những ngành nghề, làng nghề tiểu thủ công nghiệp… Và thật sự thành công khi làm cho du khách ấn tượng và nhớ những đặc trưng, chủ đề chính mà lễ hội, sự kiện mang đến”, bà Ly cho biết.

Hà Sang/Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM

https://tcdulichtphcm.vn/suy-ngam/le-hoi-am-thuc-vung-mien-xien-nuong-ca-vien-chien-co-toi-tinh-gi-c8a79977.html

BÀI LIÊN QUAN