Xuất phát từ niềm đam mê cũng như tình yêu dành cho thú cưng, 1 nhóm bạn trẻ ở TP Thủ Đức đã mạnh dạn từ bỏ công việc đang làm để khởi nghiệp và làm ra những chiếc bánh trung thu vô cùng độc đáo cho những “thực khách” đáng yêu này.
Món quà độc đáo dành cho những “thực khách” đặc biệt
Ý tưởng làm bánh Trung thu cho thú cưng xuất phát từ nhóm bạn gồm chị Nguyễn Thị Mai Lý (28 tuổi), anh Đỗ Trung Hiếu (27 tuổi) và chị Trần Thanh Trúc (25 tuổi) với mong muốn kết nối yêu thương giữa các chủ nuôi và thú cưng, tạo nên những kỷ niệm đáng nhớ trong mỗi mùa trăng tròn.
“Khoảng 1 năm trở lại đây thì nhóm chúng mình đã ngồi lại và nhìn thấy một khoảng trống trong thị trường, song song đó xuất phát từ việc yêu thương động vật nên chúng mình cũng muốn các bé được tham gia vào những dịp đặc biệt như thế này”, chị Mai Lý hào hứng chia sẻ.
Với tình yêu thương đặc biệt dành cho những chú thú cưng, nhóm 3 người bạn thân đã dành nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu, thử nghiệm và hoàn thiện công thức bánh trung thu cho chó mèo. Nhóm bạn trẻ đã trải qua khoảng 6 tháng tìm hiểu kỹ lưỡng về chế độ ăn uống, sở thích và các thực phẩm an toàn cho thú cưng.
Nhóm 3 bạn trẻ với tình yêu động vật đã từ bỏ công việc với mức lương ổn định để khởi nghiệp bằng một tiệm bánh dành cho các bé thú cưng.
Chị Mai Lý cho biết: “Để tạo ra những chiếc bánh trung thu cho chó mèo thực sự là một thử thách lớn, đặc biệt là trong việc chọn lựa nguyên liệu và đảm bảo dinh dưỡng cho các bé thú cưng. Chúng tôi đã tham khảo rất nhiều tài liệu về dinh dưỡng thú cưng, cũng như học hỏi từ các quốc gia phát triển để tạo nên công thức phù hợp nhất”.
Song song đó, những chiếc bánh không chỉ đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, mà còn phải an toàn cho hệ tiêu hóa của thú cưng.
Chị Thanh Trúc chia sẻ, cả nhóm đều là những người nuôi thú cưng nên cũng hiểu rất rõ việc nếu các loại bánh dành cho người ăn mà cho các bé thú cưng ăn lâu ngày thì các bé sẽ không có được hệ tiêu hoá tốt về sau.
Sau khi nghiên cứu, nhóm thực hiện một sản phẩm bánh Trung thu có phần vỏ bánh được làm từ các nguyên liệu như bột yến mạch, khoai lang, bí đỏ, và cà rốt, trong khi phần nhân sử dụng các loại thịt và hải sản như gà, heo, cá hồi, và trứng. Đặc biệt, nhóm không sử dụng các loại gia vị như đường, muối hay chất bảo quản, đảm bảo sức khỏe cho các bé chó mèo.
Mặc dù đây là bánh dành cho động vật, nhưng hình thức của bánh không kém phần tinh xảo với các chi tiết trang trí như bàn chân mèo, con cá, con thỏ hay các loại trái cây như bí, hồng.
Tiệm tung ra dòng bánh trung thu dành cho các bé thú cưng được tạo hình bắt mắt.
Bánh Trung thu không sử dụng những chất như gia vị như muối, đường, gluten, chất bảo quản,..v..v…để đảm bảo bánh không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của các bé thú cưng.
Nhân bánh được làm từ những nguyên liệu không hề rẻ và rất đa dạng như nhân thập cẩm tôm thịt, sò điệp cá hồi, thịt bò spinach, gà sốt táo, gà áp chảo sốt mật ong và heo hấp ổi hồng.
Mỗi chiếc bánh Trung thu khi ra lò đều mang trong mình tâm huyết và sự tỉ mỉ của cả nhóm.
Được biết, những chiếc bánh Trung thu này đều có nhân bánh được làm từ những nguyên liệu vô cùng xịn xò và đa dạng như nhân thập cẩm tôm thịt, sò điệp cá hồi, thịt bò spinach, gà sốt táo, gà áp chảo sốt mật ong và heo hấp ổi hồng.
Với trọng lượng chỉ khoảng 50 gram và giá bán từ 60.000 – 65.000 đồng, mỗi chiếc bánh Trung thu dành cho thú cưng được tạo hình một cách tinh tế, bắt mắt, đang tạo ra cơn sốt đối với cộng đồng những người yêu thú cưng trong dịp lễ trung thu năm nay.
Các mẻ bánh sau khi được tạo nên một cách tỉ mỉ sau đó được đem đi nướng 3 lần.
Ý tưởng khởi nghiệp từ tình yêu thú cưng
Tiệm bánh của 3 người bạn thân chỉ mới hoạt động được khoảng 3 tháng nay nhưng cũng đã đủ để trở thành địa chỉ quen thuộc của cộng đồng người nuôi chó mèo tại TP.HCM.
Điều bất ngờ đó là, trước khi bắt tay vào làm bánh cho thú cưng, nhóm bạn trẻ đều là những nhân viên văn phòng, chưa hề có kinh nghiệm trong ngành làm bánh.
Sau khi có ý tưởng độc đáo này, cả 3 bạn đã quyết định tham gia các khóa học làm bánh, đồng thời tự tìm tòi, học hỏi thêm qua mạng và tham khảo từ các nguồn quốc tế. Nhờ sự kiên trì và đam mê, họ đã biến ý tưởng ban đầu trở thành hiện thực, mang lại niềm vui cho cả chủ nuôi lẫn thú cưng.
Dòng sản phẩm bánh Trung thu được cộng đồng yêu động vật đón nhận và tìm mua về cho các bé thú cưng thưởng thức.
Nói về quyết định nghỉ công việc văn phòng để đến với “nghiệp” làm bánh cho thú cưng như hiện tại chị Thanh Trúc cho biết: “Đây là quyết định khó khăn đối với bọn mình vì lúc đó chúng mình đều đang có thu nhập ổn định. Tuy vậy, cả ba chúng mình chưa từng hối hận về quyết định này này bởi vì chúng minh muốn xây dựng tiệm bánh sử dụng những nguyên liệu an toàn với những mẫu mã đẹp để mọi người cùng phát triển cộng đồng thú cưng để cho các bé vẫn có thể ăn ngon, ăn khoẻ mà vẫn vui. Thì đó chính là động lực giúp chúng mình luôn có tinh thần và giữ được lửa để vượt qua những khó khăn ban đầu”.
Ngoài sản phẩm bánh trung thu vừa tung ra thị trường thì tiệm bánh đặc biệt này còn phát triển thêm nhiều loại bánh khác dành cho thú cưng như bánh kem, donut, cookie, cupcake và bánh flan. Những chiếc bánh này đều được thiết kế riêng cho từng dịp lễ và nhu cầu của khách hàng.
Ngoài bánh Trung thu thì tiệm bánh đặc biệt này còn phát triển thêm nhiều loại bánh khác dành cho thú cưng vô cùng đặc sắc.
Một chiếc bánh kem dành cho thú cưng được trang trí bắt mắt.
Điểm khiến tiệm bánh của 3 bạn trẻ ngày càng được các bạn trong cộng đồng yêu thú cưng đặc niềm tin và tìm đến ngày càng nhiều đó là việc các sản phẩm luôn ưu tiên tính an toàn, không gây ảnh hưởng đến các bé thú cưng.
“Quan trọng nhất của tiệm đó là tất cả các sản phẩm đưa ra đều không sử dụng những chất như gia vị như muối, đường, gluten, chất bảo quản,..v..v…để đảm bảo bánh không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của các bé”, anh Trung Hiếu chia sẻ.
Với sự ủng hộ từ khách hàng và tình yêu dành cho động vật, nhóm bạn trẻ không ngừng sáng tạo để mang đến nhiều sản phẩm bánh độc đáo hơn cho thú cưng. Ngoài bánh trung thu, tiệm cũng đã chuẩn bị những kế hoạch dài hạn để cho ra mắt thêm các loại bánh đặc biệt khác, phù hợp với nhiều dịp trong năm như Giáng sinh, Tết Nguyên Đán hay ngày sinh nhật của các bé thú cưng.
Với tiêu chí luôn muốn mang đến cho thú cưng những trải nghiệm ẩm thực thú vị và an toàn, đồng thời góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của chủ nuôi và thú cưng, tiệm bánh của chị Mai Lý và nhóm bạn của mình không chỉ mong muốn tiếp tục hoàn thiện những dòng bánh hiện có mà còn hy vọng có thể phát triển thương hiệu bánh cho thú cưng trên quy mô lớn hơn nữa trong tương lai.
Thanh Nam/Theo Tạp chí Du lịch TP.HCM